Mách mẹ dấu hiệu chuyển dạ thật-giả
Không có phương pháp nào có thể dự đoán chính xác ngày sinh của mẹ bầu. Và ngay cả khi có dấu hiệu sinh thì bé yêu vẫn còn thích nằm trong bụng mẹ vài ngày, hoặc vài tuần mới chịu ra. Tuy nhiên, vào một thời điểm, những cơn co thắt rất rõ ràng khiến mẹ lầm tưởng đó là dấu hiệu chuyển dạ thật. Vì thế mà quan trong hơn hết, mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu để phân biệt chuyển dạ thật, giả để có thể đến bệnh viện kịp lúc nhé.

Dấu hiệu chuyển da thật

  • Bé “tụt xuống”: Nếu đây là lần sinh con đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể như “nhẹ hơn” ngay trước vài tuần của ngày dự sinh, điều này có nghĩa là bé yêu đã di chuyển xuống vị trí phía dưới của khung xương chậu. Đồng thời, mẹ cũng sẽ cảm thấy lồng ngực giảm bớt áp lực và dễ thở hơn.
  • Bong nút nhầy tử cung: là một khối chất nhầy nhỏ, có tác dụng bịt kín tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm. Trước khi đau đẻ vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần, nút nhầy tử cung có thể bong ra, có thể lẫn một chút máu.
  • Các cơn co thắt xuất hiện ngày càng nhiều: mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như tử cung đang siết chặt để chuẩn bị “đẩy” bé yêu ra ngoài. Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lung dưới tới phần bụng dưới và cuối cùng là hai chân.
  • Vỡ nước ối: hầu hết trước khi vỡ ối mẹ sẽ có những cơn co thắt hoặc không có dấu hiệu nào. Dù nước ối ít hay nhiều thì mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện

Thông thường, không phải lúc nào khi vỡ ối thì bé lập tức chào đời ngay mà có thể kéo dài đến vài ngày, ngày hoặc  tuần đấy các mẹ nhé.

Mẹo phân biệt dấu hiệu chuyển dạ giả

Những cơn co thắt là dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu bé sắp ra đời. Tuy nhiên, vài tuần hay vài tháng trước khi sinh, mẹ sẽ có cơn co thắt giả Braxton Hicks khiến nhiều mẹ lầm tưởng.

  • Cơn co thắt giả sẽ đến rất bất ngờ, khác nhau về độ dài và cường độ. Trong khi đó, cơn co thắt thật sẽ không đều vào lúc đầu nhưng sau một thời gian cơn đau thắt sẽ bắt đầu đều đặn, mạnh, đau và khó chịu hơn với tần suất khoảng từ 5-7 phút.
  • Các cơn co thắt giả sẽ tự giảm dần hoặc biến mất khi mẹ đổi tư thế, ngược lại cơn co thắt thật sẽ vẫn ở đó dù mẹ có làm bất kỳ điều gì.
  • Với cơn co thắt giả, mẹ sẽ cảm thấy cơn đau ở giữa phần bụng dưới. Còn cơn co thắt thật sẽ bắt đầu ở phần lung dưới và bao quanh vùng bụng.
Facebook Comments

Leave a Reply